"Even a beast don’t bite the hand that feeds one"

กลายเป็นคำจุดประเด็นในรอบหลายวันมานี้เลย กับการอัพไซที่ดูจะพอเหมาะพอเจาะเสียเหลือเกินในเวลานี้ของน้องคยู

 

ส่วนตัวแล้วรู้สึกว่ามันเป็นถ้อยคำที่ดีนะ ถ้าไม่นับนัยสำคัญอะไรที่แฝงมากับถ้อยคำนี้ด้วยนะ เป็นถ้อยคำเตือนสติที่ดีมากจริงๆ

 

"แม้แต่สัตว์ยังไม่กัดมือของผู้ให้อาหาร"

 

แม้จะดูเป็นถ้อยคำที่ค่อนข้างรุนแรง แต่ความหมายของมันทั้งลึกซึ้งแล้วก็เต็มไปด้วยความห่วงใย คนเราหากเปรียบเทียบกับสัตว์แล้วก็ถือว่าเรานั้นมีสมองที่ใหญ่กว่า ชาญฉลาดกว่า และมีสามัญสำนึกที่สัตว์เดรัจฉานทั่วไปไม่มี ก็เลยมักจะมีคำกล่าวว่าคนเราแท้ที่จริงแล้วก็คือสัตว์ประเสริฐที่มีความรู้สึกนึกคิดอันสามารถไตร่ตรองรู้ผิดรู้ชั่วได้

 

ดังนั้นแล้วสัตว์ที่แม้ไม่มีสำนึกรู้ผิดรู้ชอบ ก็ไม่เคยกัดมือของผู้ที่ให้อาหารมัน เป็นการเสียดสีสัตว์ประเสริฐที่พอได้ดีแล้วก็มักจะลืมบุญคุณผู้ที่เคยชุบเลี้ยงและให้การดูแล หันหลังหนีเขาไปหรือไม่ก็หันกลับมาแว้งกัดเขาเสียอีก

 

อย่างที่เคยพูดในเอนทรี่ที่แล้ว เราคงไม่สามารถตำหนิอะไรฮันเกิงได้.... ไม่สามารถตำหนิน้องคยูได้.... แต่เราก็ไม่สามารถตำหนิทางค่ายได้เหมือนกัน... สารและสื่อที่เราได้รับและได้เสพอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันนั้น จริงเท็จมากแค่ไหนไม่มีใครรู้ เพราะไม่มีใครอยู่ในเหตุการณ์ และไม่ใช่คนที่เกี่ยวข้อง อย่าเอาความเป็นแฟนคลับมาอ้าง แฟนคลับก็คือ "คนนอก" ดีๆ นี่แหละ ถ้าจะยอมรับความจริงกันได้ เราไม่มีส่วนในความคิด การตัดสินใจ หรือสิทธิ์ใดๆ ในตัวศิลปินทั้งสิ้น ดังนั้นแล้วการตัดสินใจใดๆ ที่เกิดขึ้น เหล่าศิลปินมีสิทธิและเสรีภาพในการตัดสินใจทุกอย่าง

 

ส่วนตัวเรา... มีความเห็นและคำตอบอยู่แล้วในใจเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ แต่ก็อย่างที่บอก เคารพความคิดและการตัดสินใจของทุกคน ดังนั้นในความเห็นของตัวเราเองก็เป็นสิ่งที่เรามีสิทธ์ที่จะคิดตราบใดที่มันไม่ได้หลุดหรือล้ำออกไปทำลายความรู้สึกหรือทำร้ายใครให้เสียหาย

 

แต่อย่าลืมนะว่า "แม้แต่สัตว์ยังไม่กัดมือของผู้ให้อาหาร"    

 

แม้ว่าคนให้อาหารเราคนนั้นจะเลวร้ายอย่างไร แต่บุญคุณข้าวแดงแกงร้อนที่เคยได้รับมานั้นเป็นสิ่งที่ไม่อาจปฏิเสธได้ว่ามันก็ได้ช่วยให้เรามีชีวิตได้มาจนถึงทุกวันนี้ ดังนั้นแล้วโอกาสที่ทางค่ายได้เคยหยิบยื่นให้นั้นก็ถือเป็น "อาหาร" ทีทำให้มีวันนี้ได้เช่นกัน

 

อดทนนะเกิง.... พยายามผ่านวิกฤตตรงนี้ไป.... อย่างน้อยที่สุดก็ทำให้เราได้มีความแข็งแกร่งมายิ่งขึ้น.... ดังนั้นถ้าได้เลือกแล้วว่าจะต่อสู้ก็ต้องทำให้ดีที่สุดโดยที่ต้องไม่นึกเสียใจภายหลัง.... คนเราหากเลือกแล้วก็ต้องรับผิดชอบในสิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมาโดยไม่อาจปฏิเสธได้ ก็เชื่อว่าเกิงจะผ่านมันไปได้ แม้อาจจะบาดเจ็บบ้าง แต่ก็จะสามารถยืนหยัดต่อไปได้ในวันต่อๆ ไป

 

ไม่สามารถพูดได้ว่าเข้าใจคยู.... แต่เชื่อในเจตนาของความเป็นพี่น้องร่วมวงที่น้องพยายามจะสื่อออกไป แต่ว่านะ... ทางชีวิตของคนเรามีทั้งถูกและผิด ขึ้นอยู่กับว่าใครจะเลือกเดินทางไหน แต่ถ้าเขาเลือกทางเดินไปแล้ว ไม่ว่าถูกหรือผิด... เราก็ทำได้แค่ยอมรับทางที่เขาเลือกเท่านั้น แม้ว่าทางที่เลือกมันจะผิด แต่ในทุกเส้นทางย่อมมีหนทางแก้ไข อาจต้องใช้เวลานาน อาจต้องบาดเจ็บ แต่ก็ต้องทนยอมรับเพราะมันเป็นสิ่งที่ได้เลือกแล้วด้วยตนเอง 

 

จะบอกว่าปีนี้เป็นปีวินาศสันตะโรของเอสเอ็มก็ได้ ต่อจากนี้เป็นต้นไปก็อาจต้องมีเรื่องไม่ดีเกิดขึ้นอีกเรื่อยๆ ดังนั้นแล้วก็คงต้องค่อยๆ แก้ปัญหากันไป การเซ็นสัญญากับค่ายและการเซ็นสัญญากับทุกๆ ที่ล้วนหมายถึงการที่คุณยอมรับเงื่อนไขที่เขาได้กำหนดขึ้นแล้ว เพราะฉะนั้นก่อนการเซ็นสัญญาทุกครั้งต้องไตร่ตรองดูให้ดี ไม่ใช่แค่เรื่องศิลปินค่ายเอสเอ็ม แม้แต่เรื่องใกล้ตัวอย่างการขอบัตรเครดิต การยื่นขอจำนงสินทรัพย์ แม้แต่การจองเช่าหอพัก นี่เป็นสิ่งสำคัญที่คนเรามักไม่เคยตระหนักถึง ว่าแค่การจรดปากกาเซ็นชื่อลงไปบนกระดาษบางๆ ใบหนึ่งมันก็อาจจะเปลี่ยนชีวิตทั้งชีวิตไปได้

 

จบประเด็นดีกว่า เดี๋ยวมันจะร้อนฉ่าไปมากกว่านี้ ยังรักเกิง รักน้องคยู และรักเอสเจอยู่เสมอ และจะมีความสุขมากหากว่าจะได้เห็นทุกๆ คนต่อไปอีกเรื่อยๆ ผมยังไม่เคยเห็นทะเลแซฟไฟร์บลูเลย ถ้าผมจะยังพอมีโชคอยู่บ้างสักวันผมคงได้เห็นมัน ฮ่าๆ

Comment

Comment:

Tweet

~ATP_AReA~ เขียนได้ีดีจริงๆนะ เป็นบทความที่โดนใจเราที่สุดตอนนี้ ยกนิ้วให้เลย แล้วก็หวังว่าจะได้เห็นทะเลแซฟไฟร์บลูสักครั้งเหมือนกัน

"การเซ็นสัญญา เรื่องเล็กน้่อยที่คงต้องเตือนตัวเองให้ระมัดระวังทุกครั้ง"

เตือนตัวเองไว้เรียบร้อยแล้ว 55+

-----------------------------------

ส่วนตัวก็พูดไม่ได้ว่าเข้าใจทั้งคยู และพี่เกิง

เพราะก็อย่างที่อ่านผ่านไป

ยังไงแฟนคลับก็ยังเป็นได้แค่ 'คนนอก'

ตัวเรานะจะบอกว่าไม่เสียใจคงเป็นไปไม่ได้

ดูพี่เกิงมาเกือบสามปีไม่เสียใจมันเป็นไปไม่ได้เลย

คำตอบเราเองก็มีอยู่ในใจแล้วเหมือนกัน
.
.
.
.
.
อยากบอกพี่เกิงจริงๆว่าถ้าเลือกแล้วก็ขอให้ผ่านมันไปได้

ไม่ว่าจะเพื่อใครก็แล้วแต่ สุดท้ายพี่ก็ต้องยอมรับมัน

.
.
.
.
คยูอะไรที่รักมาก็ย่อมผิดหวังมากนั้นแหละ

ใช้หัวใจนำทาง ถ้าเปลี่ยนไซเป็นคำนี้แสดงว่า

พี่ยอมรับเส้นทางที่พี่เกิงเดินได้แล้ว อดทนนะพี่
.
.
.
เพราะฉันเองก็เข้าใจ เสียใจ เจ็บปวดกับพวกพี่ได้แค่ใน
ฐานะ'แฟนคลับคนหนึ่งเท่านั้น'
#1 By ์NAtsu (125.25.178.59) on 2009-12-28 21:29