ปลอกเปลือก 3 บอยแบนด์ดังแห่งบ้าน SM 

 

วันนี้เป็นวันที่ว่างและเป็นวันที่จิตว่าง ก็เลยมีอารมณ์สุนทรีย์จะมานั่งเรียบเรียงเรื่องราวต่างๆ มาให้อ่านกันสนุกๆ วันนี้จะมาว่ากันด้วยเรื่องหนุ่มๆ 3 กลุ่มดังจากค่ายเอสเอ็ม ก็เช่นเคยที่มันจะเป็นสิ่งที่เขียนมาให้อ่านเอาฮา ไม่ต้องคิดมาก ไม่ต้องวิเคราะห์ตามให้หนักหัว และไม่จำเป็นต้อง “เชื่อ” ตามที่ได้เขียนไว้ทุกตัวอักษร เพราะทุกคนสามารถมีความเห็นในแง่มุมของตนเองมาแลกเปลี่ยนกันได้เสมอ แต่กรุณาแลกเปลี่ยนกันด้วยเหตุด้วยผล เขียนบอกกล่าวในภาษามนุษย์ที่สุภาพ และงดเว้นถ้อยคำหยาบคาย ส่อเสียด และอีกมากมายที่ทำไปเพื่อแสดงความ “เกรียน & เจ๋ง”  

 

บอกกล่าวก่อนอ่าน... ท่านผู้อ่านที่ได้เข้ามาอ่านแล้วรู้สึก “ชอบ” สิ่งที่เขียนเอาไว้ในบล็อคนี้ กรุณา “เชยชม” มันให้เต็มที่ และปล่อยให้มันอยู่ที่เดิม อย่าได้ “หยิบฉวย” เอามันออกไปเผยแพร่ข้างนอก ขอบคุณในความหวังดี แต่ทิ้งมันเอาไว้ที่นี่เถอะ ถ้าอยากให้เพื่อนได้อ่าน ขอร้องให้ส่งลิงค์ไปให้แทน อย่าได้ “คัดลอก” เอามันไปแปะไว้ที่อื่น....  

 

.   

 

.   

 

.   

 

TVXQ  

 

บอยแบนด์ต้นฉบับแห่งยุคที่ทุกค่ายทุกวงต่างก็ใฝ่ฝันถึงความสำเร็จแบบถล่มถลายเฉกเช่นเดียวกับที่ทงบังทำได้ ไม่น่าเชื่อว่าเพียง 5 ปีที่พวกเขาปรากฏตัวก็ทำให้เกิดกระแสคลั่งไคล้แบบชนิดที่ว่าบรรยายออกมาเป็นคำพูดได้ไม่หมด ชายหนุ่มทั้ง 5 คนนี้สร้างปรากฏแปลกใหม่ให้กับวงการบันเทิงเกาหลีและวงการณ์บันเทิงเอเชีย จนกระทั่งบอยแบนด์ญี่ปุ่นและบอยแบนด์ไต้หวันที่เคยจับกระแสตลาดเอเชียไว้ได้มั่นถึงกับสั่นสะเทือนและต้องล่าถอยกลับไปตั้งหลักยังบ้านเกิดแทบจะในทันทีเลยทีเดียว อะไรทำให้เกิดเหตุการณ์แบบนั้นขึ้น? 

 

ภาพลักษณ์ที่ดูสูงส่งและสมบูรณ์แบบ? 

 

ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงความสูงส่งทางชาติตระกูล แต่หมายความถึงการถูกสร้างภาพลักษณ์ให้ออกมาแล้วมีความรู้สึกว่าจับต้องไม่ได้ เข้าถึงได้ยาก และดูสูงส่งราวกับเทพเจ้าที่ลงมาจุติบนโลก มันเป็นความสมบูรณ์แบบในขั้นสูงสุดที่ในวงนี้มีชายหนุ่มที่หน้าตาดีถึง 5 คนที่ทั้งสูง หล่อ ขาว และดูดีมีชาติตระกูลด้วยท่วงท่า การวางตัว และรูปลักษณ์ภายนอกที่ต้องตาต้องใจแก่ผู้พบเห็น ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในครั้งแรกที่เราได้เห็นพวกเขาทั้ง 5 คนนั้น จะเกิดความรู้สึก “น่าดึงดูด” แทบจะในทันที ต้องมีคนใดคนหนึ่งในห้าคนนี้แหละที่ตรงสเป็คเราสุดๆ และหลังจากนั้นเราก็ถูกดึงเข้าสู่โลกของ “เทพเจ้า” ทั้ง 5 ทันที นี่เป็นการออกแบบสินค้าที่ดีเยี่ยมมากๆ พวกเขาเป็นวงบอยแบนด์ที่มีศักยภาพในการแสดงสูงมาก ทงบังเป็นบอยแบนด์กำเนิดใหม่ของเกาหลีใต้ที่มีความสามารถพร้อมสรรพทั้งร้องทั้งเต้น ขอชื่นชมเลยว่าทงบังเป็นวงที่มีศักยภาพในการแสดงสดที่สูงมาก คือค่อนข้างจะมืออาชีพเลยทีเดียว ด้วยความที่มีคำว่า “บอยแบนด์” ปะหน้าเอาไว้ คนเขาก็เลยพาลคิดว่าอย่างดีก็คงออกมายืนทำหน้าตาดีให้ดูเฉยๆ แต่เปล่าเลย หนุ่มๆ ชาวเทพพกความสามารถมาเต็มกระเป๋าทั้งน้ำเสียงที่จัดได้ว่าดีมากๆ และทั้งการเต้นที่ถือได้ว่าไม่เป็นรองใคร ในเวลานั้นใครฟังเพลงของทงบังแล้วไม่หลงเสียงสวยๆ ของแจจุงและจุนซูล่ะน่าแปลกใจ แถมยังท่วงท่าอันสุดแสนจะดีดูยามที่ทั้ง 5 คนได้ออกสเต็ปการเต้น นี่ใช่ไหมคือสิ่งที่สาวกแฟนคลับแสวงหามาครึ่งชีวิต? บอยแบนด์ที่สมบูรณ์แบบอย่างนี้สิ ทั้งเก่งและดูดี อย่างน้อยที่สุดก็จะได้ไม่มีใครกล้าพูดว่าบ้าแต่ผู้ชายหน้าตาดี เพราะผู้ชายที่ฉันกำลังตามกลุ่มนี้น่ะ เขามีดีให้ฉันตาม!!!! และที่สำคัญ... คนออกแบบสามารถจับจุดได้อย่างตรงเป้าหมายว่าชายในฝันของหญิงสาวทั้งหลายนั้นเป็นอย่างไร? ดูสิ ผู้ชาย 5 คนสูงเฉลี่ยแล้ว 180 เซนต์ทุกคน รูปร่างสูงโปร่ง หน้าตาหล่อใสแบบกำลังดี ไม่ดิบเถื่อนและไม่น่ารักโนะเนะเกินไปในชุดสูทสีขาวไม่ก็สีดำสนิท ช่างดูดีเสียนี่กระไร!!! ภาพลักษณ์ในแบบกึ่งเจ้าชายที่ดูเข้าถึงได้ยากยิ่งเป็นแรงกระตุ้นให้น่าติดตาม สรุปแล้วประเด็นนี้ทงบังถือว่าประสบความสำเร็จสูงสุด ภาพลักษณ์ของพวกเขาดูสมบูรณ์แบบอย่างที่สุดยามที่ได้ปรากฏตัวต่อหน้าสาธารณชน ดังนั้นเอาไป 10/10 

 

ความสามารถที่เป็นเลิศ? 

 

ความแปลกใหม่ที่ทงบังสร้างขึ้นคือการร้องประสานเสียง แม้ว่าจริงๆ แล้วการร้องประสานเสียงนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรนัก แต่การจับทั้งการร้องประสานเสียง, การเต้นที่น่าดึงดูด และภาพลักษณ์ที่ดูดีสุดๆ มายำรวมๆ กันก็ได้เป็นบอยแบนด์แนวใหม่ที่ทั้งหน้าตาดีและความสามารถเลิศ พูดถึงเรื่องน้ำเสียงของทั้ง 5 คนแล้วถือได้ว่าทุกคนมีความสามารถในการร้องเพลงอยู่ในระดับสูง ณ. เวลานี้พลังเสียงของเซียจุนซูถือเป็นที่ยอมรับว่า “ไพเราะมากที่สุด” น้ำเสียงที่ทั้งทรงพลังและกังวานใสเหมือนเสียงระฆังนั้นทำให้กูรูหลายๆ ท่านได้แต่ส่ายหน้าแล้วพร่ำพูแต่ว่าเสียดายที่เขาเป็นบอยแบนด์ ไม่อย่างนั้นแล้วน้ำเสียงของเขาคงจะส่งให้ตัวเขาเองเป็นศิลปินเดี่ยวที่มีน้ำเสียงไพเราะประดับวงการไปได้อีกนาน ส่วนในรายของยองอุงแจจุงที่มีน้ำเสียงที่กระจ่างใสเหมือนแก้วเนื้อดี เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาผู้คนว่าแจจุงเป็นเสียงหลักของวงที่มีน้ำเสียงที่น่าหลงไหลมาก เสียอยู่อย่างเดียวคือเขามีการพัฒนาที่น้อยเกินไป เมื่อเทียบกับจุนซูแล้ว ในแง่ของการเปลี่ยนแปลงจุนซูนั้นมีการพัฒนาเนื้อเสียงที่เห็นได้ชัดกว่าและคงที่กว่า ในขณะที่แจจุงนั้นเรียกได้ว่าแทบไม่มีการเปลี่ยนแปลงแถมยังคุมโทนเสียงของตัวเองผิดเพี้ยนไปในบางครั้งอีกด้วย ส่วนชเวคังชางมินนั้นควบคุมโทนเสียงของตัวเองได้ดีขึ้น แต่ในเรื่องเทคนิคการร้องแล้วถือว่าเป็นรองพี่ๆ อีกสองคนอยู่เล็ก อีกทั้งน้ำเสียงของเขาไม่มีความน่าดึงดูด ลองกลับไปฟังเพลง Somebody to love อีกครั้งแล้วจะเข้าใจว่าน้ำเสียงของชางมินนั้นค่อนข้างธรรมดาเลยถ้าไม่นับการโหนเและการแผดเสียงที่เจ้าตัวดูจะช่ำชองในการใช้เสียงในรูปแบบนั้นมากกว่า เสียงของมิกกี้ยูชอนนั้นเหมาะกับเพลงบัลลาดซึ้งๆ มากกว่าเพลงแดนซ์ ดังนั้นเสียงของมิกกี้จะฟังลื่นหูมากกว่าเมื่อเขาร้องเพลงช้า แต่กับเพลงเร็วแล้วน้ำเสียงที่ทั้งเบาทั้งอู้อี้และคุมโทนไม่ค่อยอยู่ก็ทำให้ความไพเราะนั้นลดลงไปกว่าครึ่ง รวมไปถึงเรื่องสุขภาพร่างกายของเจ้าตัวที่ดูจะทำให้ประสิทธิภาพในเรื่องนี้ดูด้อยไปทันที เพราะการที่ต้องเต้นและร้องไปด้วยทำให้เขาต้องออกแรงมากขึ้น จนกระทั้งการเป็นการเร่งตะเบ็งเสียงให้ดังตามอารมณ์ของเพลงอย่างที่เราๆ มักจะได้ยินกัน นั่นทำให้เสียงของเขาทั้งแตกและไม่น่าฟัง สุดท้ายกับยูโนว์ยุนโฮ เสียงของพ่อหมีจัดได้ว่าธรรมดาที่สุดในบรรดาสมาชิก 5 คน คือพูดตามตรงว่าเราสามารถมองหานักร้องเสียงแบบนี้ได้ทั่วไป แต่สิ่งที่มาทดแทนคือความสามารถในการเต้นขั้นเทพ!!! ก็อย่างที่รู้ๆ กันไม่ต้องบรรยายให้เสียเวลา ดังนั้นแล้วจะเห็นได้ว่าความสามารถของพวกเขายำรวมกันออกมาแล้วได้รสกำลังดี เอาคะแนนไป 10/10   

 

อื่นๆ กับ TVXQ? 

 

ทงบังยืนพื้นในแวดวงเพลงเป็นหลัก ความสามารถทั้งร้องทั้งเต้น ไหนจะความสามารถในการแต่งเพลงเขียนทำนอง ดังนั้นแล้วนอกเหนือจากนี้ทั้ง 5 หนุ่มก็ดูเหมือนจะไม่มีอะไรโดดเด่น เพราะเมนมาทางนี้เป็นหลัก หลังจากที่หมดช่วงโปรโมทเพลงจึงเงียบหายไปเป็นพักๆ ซึ่งนี่เป็นจุดที่ต้องแก้ไข แต่เนื่องด้วยเหตุการณ์ปัจจุบันที่เราๆ ท่านๆ ก็ทราบกันดี ก็เลยไม่รู้ว่าจะได้