ปลอกเปลือก 3 บอยแบนด์ดังแห่งบ้าน SM 

 

วันนี้เป็นวันที่ว่างและเป็นวันที่จิตว่าง ก็เลยมีอารมณ์สุนทรีย์จะมานั่งเรียบเรียงเรื่องราวต่างๆ มาให้อ่านกันสนุกๆ วันนี้จะมาว่ากันด้วยเรื่องหนุ่มๆ 3 กลุ่มดังจากค่ายเอสเอ็ม ก็เช่นเคยที่มันจะเป็นสิ่งที่เขียนมาให้อ่านเอาฮา ไม่ต้องคิดมาก ไม่ต้องวิเคราะห์ตามให้หนักหัว และไม่จำเป็นต้อง “เชื่อ” ตามที่ได้เขียนไว้ทุกตัวอักษร เพราะทุกคนสามารถมีความเห็นในแง่มุมของตนเองมาแลกเปลี่ยนกันได้เสมอ แต่กรุณาแลกเปลี่ยนกันด้วยเหตุด้วยผล เขียนบอกกล่าวในภาษามนุษย์ที่สุภาพ และงดเว้นถ้อยคำหยาบคาย ส่อเสียด และอีกมากมายที่ทำไปเพื่อแสดงความ “เกรียน & เจ๋ง”  

 

บอกกล่าวก่อนอ่าน... ท่านผู้อ่านที่ได้เข้ามาอ่านแล้วรู้สึก “ชอบ” สิ่งที่เขียนเอาไว้ในบล็อคนี้ กรุณา “เชยชม” มันให้เต็มที่ และปล่อยให้มันอยู่ที่เดิม อย่าได้ “หยิบฉวย” เอามันออกไปเผยแพร่ข้างนอก ขอบคุณในความหวังดี แต่ทิ้งมันเอาไว้ที่นี่เถอะ ถ้าอยากให้เพื่อนได้อ่าน ขอร้องให้ส่งลิงค์ไปให้แทน อย่าได้ “คัดลอก” เอามันไปแปะไว้ที่อื่น....  

 

.   

 

.   

 

.   

 

TVXQ  

 

บอยแบนด์ต้นฉบับแห่งยุคที่ทุกค่ายทุกวงต่างก็ใฝ่ฝันถึงความสำเร็จแบบถล่มถลายเฉกเช่นเดียวกับที่ทงบังทำได้ ไม่น่าเชื่อว่าเพียง 5 ปีที่พวกเขาปรากฏตัวก็ทำให้เกิดกระแสคลั่งไคล้แบบชนิดที่ว่าบรรยายออกมาเป็นคำพูดได้ไม่หมด ชายหนุ่มทั้ง 5 คนนี้สร้างปรากฏแปลกใหม่ให้กับวงการบันเทิงเกาหลีและวงการณ์บันเทิงเอเชีย จนกระทั่งบอยแบนด์ญี่ปุ่นและบอยแบนด์ไต้หวันที่เคยจับกระแสตลาดเอเชียไว้ได้มั่นถึงกับสั่นสะเทือนและต้องล่าถอยกลับไปตั้งหลักยังบ้านเกิดแทบจะในทันทีเลยทีเดียว อะไรทำให้เกิดเหตุการณ์แบบนั้นขึ้น? 

 

ภาพลักษณ์ที่ดูสูงส่งและสมบูรณ์แบบ? 

 

ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงความสูงส่งทางชาติตระกูล แต่หมายความถึงการถูกสร้างภาพลักษณ์ให้ออกมาแล้วมีความรู้สึกว่าจับต้องไม่ได้ เข้าถึงได้ยาก และดูสูงส่งราวกับเทพเจ้าที่ลงมาจุติบนโลก มันเป็นความสมบูรณ์แบบในขั้นสูงสุดที่ในวงนี้มีชายหนุ่มที่หน้าตาดีถึง 5 คนที่ทั้งสูง หล่อ ขาว และดูดีมีชาติตระกูลด้วยท่วงท่า การวางตัว และรูปลักษณ์ภายนอกที่ต้องตาต้องใจแก่ผู้พบเห็น ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในครั้งแรกที่เราได้เห็นพวกเขาทั้ง 5 คนนั้น จะเกิดความรู้สึก “น่าดึงดูด” แทบจะในทันที ต้องมีคนใดคนหนึ่งในห้าคนนี้แหละที่ตรงสเป็คเราสุดๆ และหลังจากนั้นเราก็ถูกดึงเข้าสู่โลกของ “เทพเจ้า” ทั้ง 5 ทันที นี่เป็นการออกแบบสินค้าที่ดีเยี่ยมมากๆ พวกเขาเป็นวงบอยแบนด์ที่มีศักยภาพในการแสดงสูงมาก ทงบังเป็นบอยแบนด์กำเนิดใหม่ของเกาหลีใต้ที่มีความสามารถพร้อมสรรพทั้งร้องทั้งเต้น ขอชื่นชมเลยว่าทงบังเป็นวงที่มีศักยภาพในการแสดงสดที่สูงมาก คือค่อนข้างจะมืออาชีพเลยทีเดียว ด้วยความที่มีคำว่า “บอยแบนด์” ปะหน้าเอาไว้ คนเขาก็เลยพาลคิดว่าอย่างดีก็คงออกมายืนทำหน้าตาดีให้ดูเฉยๆ แต่เปล่าเลย หนุ่มๆ ชาวเทพพกความสามารถมาเต็มกระเป๋าทั้งน้ำเสียงที่จัดได้ว่าดีมากๆ และทั้งการเต้นที่ถือได้ว่าไม่เป็นรองใคร ในเวลานั้นใครฟังเพลงของทงบังแล้วไม่หลงเสียงสวยๆ ของแจจุงและจุนซูล่ะน่าแปลกใจ แถมยังท่วงท่าอันสุดแสนจะดีดูยามที่ทั้ง 5 คนได้ออกสเต็ปการเต้น นี่ใช่ไหมคือสิ่งที่สาวกแฟนคลับแสวงหามาครึ่งชีวิต? บอยแบนด์ที่สมบูรณ์แบบอย่างนี้สิ ทั้งเก่งและดูดี อย่างน้อยที่สุดก็จะได้ไม่มีใครกล้าพูดว่าบ้าแต่ผู้ชายหน้าตาดี เพราะผู้ชายที่ฉันกำลังตามกลุ่มนี้น่ะ เขามีดีให้ฉันตาม!!!! และที่สำคัญ... คนออกแบบสามารถจับจุดได้อย่างตรงเป้าหมายว่าชายในฝันของหญิงสาวทั้งหลายนั้นเป็นอย่างไร? ดูสิ ผู้ชาย 5 คนสูงเฉลี่ยแล้ว 180 เซนต์ทุกคน รูปร่างสูงโปร่ง หน้าตาหล่อใสแบบกำลังดี ไม่ดิบเถื่อนและไม่น่ารักโนะเนะเกินไปในชุดสูทสีขาวไม่ก็สีดำสนิท ช่างดูดีเสียนี่กระไร!!! ภาพลักษณ์ในแบบกึ่งเจ้าชายที่ดูเข้าถึงได้ยากยิ่งเป็นแรงกระตุ้นให้น่าติดตาม สรุปแล้วประเด็นนี้ทงบังถือว่าประสบความสำเร็จสูงสุด ภาพลักษณ์ของพวกเขาดูสมบูรณ์แบบอย่างที่สุดยามที่ได้ปรากฏตัวต่อหน้าสาธารณชน ดังนั้นเอาไป 10/10 

 

ความสามารถที่เป็นเลิศ? 

 

ความแปลกใหม่ที่ทงบังสร้างขึ้นคือการร้องประสานเสียง แม้ว่าจริงๆ แล้วการร้องประสานเสียงนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรนัก แต่การจับทั้งการร้องประสานเสียง, การเต้นที่น่าดึงดูด และภาพลักษณ์ที่ดูดีสุดๆ มายำรวมๆ กันก็ได้เป็นบอยแบนด์แนวใหม่ที่ทั้งหน้าตาดีและความสามารถเลิศ พูดถึงเรื่องน้ำเสียงของทั้ง 5 คนแล้วถือได้ว่าทุกคนมีความสามารถในการร้องเพลงอยู่ในระดับสูง ณ. เวลานี้พลังเสียงของเซียจุนซูถือเป็นที่ยอมรับว่า “ไพเราะมากที่สุด” น้ำเสียงที่ทั้งทรงพลังและกังวานใสเหมือนเสียงระฆังนั้นทำให้กูรูหลายๆ ท่านได้แต่ส่ายหน้าแล้วพร่ำพูแต่ว่าเสียดายที่เขาเป็นบอยแบนด์ ไม่อย่างนั้นแล้วน้ำเสียงของเขาคงจะส่งให้ตัวเขาเองเป็นศิลปินเดี่ยวที่มีน้ำเสียงไพเราะประดับวงการไปได้อีกนาน ส่วนในรายของยองอุงแจจุงที่มีน้ำเสียงที่กระจ่างใสเหมือนแก้วเนื้อดี เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาผู้คนว่าแจจุงเป็นเสียงหลักของวงที่มีน้ำเสียงที่น่าหลงไหลมาก เสียอยู่อย่างเดียวคือเขามีการพัฒนาที่น้อยเกินไป เมื่อเทียบกับจุนซูแล้ว ในแง่ของการเปลี่ยนแปลงจุนซูนั้นมีการพัฒนาเนื้อเสียงที่เห็นได้ชัดกว่าและคงที่กว่า ในขณะที่แจจุงนั้นเรียกได้ว่าแทบไม่มีการเปลี่ยนแปลงแถมยังคุมโทนเสียงของตัวเองผิดเพี้ยนไปในบางครั้งอีกด้วย ส่วนชเวคังชางมินนั้นควบคุมโทนเสียงของตัวเองได้ดีขึ้น แต่ในเรื่องเทคนิคการร้องแล้วถือว่าเป็นรองพี่ๆ อีกสองคนอยู่เล็ก อีกทั้งน้ำเสียงของเขาไม่มีความน่าดึงดูด ลองกลับไปฟังเพลง Somebody to love อีกครั้งแล้วจะเข้าใจว่าน้ำเสียงของชางมินนั้นค่อนข้างธรรมดาเลยถ้าไม่นับการโหนเและการแผดเสียงที่เจ้าตัวดูจะช่ำชองในการใช้เสียงในรูปแบบนั้นมากกว่า เสียงของมิกกี้ยูชอนนั้นเหมาะกับเพลงบัลลาดซึ้งๆ มากกว่าเพลงแดนซ์ ดังนั้นเสียงของมิกกี้จะฟังลื่นหูมากกว่าเมื่อเขาร้องเพลงช้า แต่กับเพลงเร็วแล้วน้ำเสียงที่ทั้งเบาทั้งอู้อี้และคุมโทนไม่ค่อยอยู่ก็ทำให้ความไพเราะนั้นลดลงไปกว่าครึ่ง รวมไปถึงเรื่องสุขภาพร่างกายของเจ้าตัวที่ดูจะทำให้ประสิทธิภาพในเรื่องนี้ดูด้อยไปทันที เพราะการที่ต้องเต้นและร้องไปด้วยทำให้เขาต้องออกแรงมากขึ้น จนกระทั้งการเป็นการเร่งตะเบ็งเสียงให้ดังตามอารมณ์ของเพลงอย่างที่เราๆ มักจะได้ยินกัน นั่นทำให้เสียงของเขาทั้งแตกและไม่น่าฟัง สุดท้ายกับยูโนว์ยุนโฮ เสียงของพ่อหมีจัดได้ว่าธรรมดาที่สุดในบรรดาสมาชิก 5 คน คือพูดตามตรงว่าเราสามารถมองหานักร้องเสียงแบบนี้ได้ทั่วไป แต่สิ่งที่มาทดแทนคือความสามารถในการเต้นขั้นเทพ!!! ก็อย่างที่รู้ๆ กันไม่ต้องบรรยายให้เสียเวลา ดังนั้นแล้วจะเห็นได้ว่าความสามารถของพวกเขายำรวมกันออกมาแล้วได้รสกำลังดี เอาคะแนนไป 10/10   

 

อื่นๆ กับ TVXQ? 

 

ทงบังยืนพื้นในแวดวงเพลงเป็นหลัก ความสามารถทั้งร้องทั้งเต้น ไหนจะความสามารถในการแต่งเพลงเขียนทำนอง ดังนั้นแล้วนอกเหนือจากนี้ทั้ง 5 หนุ่มก็ดูเหมือนจะไม่มีอะไรโดดเด่น เพราะเมนมาทางนี้เป็นหลัก หลังจากที่หมดช่วงโปรโมทเพลงจึงเงียบหายไปเป็นพักๆ ซึ่งนี่เป็นจุดที่ต้องแก้ไข แต่เนื่องด้วยเหตุการณ์ปัจจุบันที่เราๆ ท่านๆ ก็ทราบกันดี ก็เลยไม่รู้ว่าจะได้เห็นพวกเขากลับมารวมตัวกันในนามของทงบังอีกหรือเปล่า แต่สำหรับเราเชื่อว่าทั้งทางค่ายกับตัวศิลปินเองคงจะพูดคุยตกลงกันได้หลังจากผ่านไปสักพักหนึ่ง สิ่งที่อยากบอกกับทงบัง... อย่างน้อยที่สุดก็อาศัยศักยภาพของเขาเติบโตขึ้นมาได้ถึงขนาดนี้แล้ว จะทำอะไรต่อไปก็ต้องคิดให้ดีนะ ถ้าเดินออกไปแล้ว จะไม่มีโอกาสได้รับศักยภาพการจัดการและการผลักดันอย่างที่เคยได้แล้วนะ สิ่งที่อยากบอกค่าย... อย่างน้อยที่สุดก็ควรนึกถึงการดำรงชีพต่อไปในภายภาคหน้าของพวกเขาด้วย การจะกักตัวเอาไว้โดยไม่เปิดโอกาสในด้านอื่นให้ ไม่สามารถรับรองอนาคตให้พวกเขาได้ และที่สำคัญที่สุดถ้าพวกเขาหันหลังออกไปแล้วคุณจะสูญเสียฐานความนิยมรวมไปถึงเม็ดเงินและผลกำไรมหาศาลเลยนะ สรุปผลในข้อนี้ทงบังยังขาดความโดดเด่นในเรื่องอื่นๆ อยู่เอาไป 7/10 

 

สรุปคะแนน 10+10+7 เป็น 27 เต็ม 30  

 

 .   

 

.   

 

.   

 

Super Junior 

 

บอยแบนด์ที่มีจำนวนสมาชิกมากที่สุดในโลก ครั้งแรกเปิดตัวเป็นโปรเจ็คเพื่อผลักดันเด็กหนุ่มผู้มีความสามารถรอบด้านเพื่อเป็นบันไดไปสู่การเป็นดาว แต่ต่อมาก็พบว่ามันได้รับกระแสตอบรับดีเกินคาด จึงได้เปลี่ยนแผนและจัดตั้งให้เป็นวงถาวรที่มีสมาชิกมากถึง 13 คน  

 

ภาพลักษณ์ที่ดูสนุกสนานและเข้าถึงได้ง่าย? 

 

แม้ครั้งแรกจะเปิดตัวด้วยเพลงที่ดูหนักและภาพลักษณ์ที่ดูแรง แต่ซิงเกิ้ลถัดมากลับกระชากภาพลักษณ์แบบนั้นเสียขาดวิ่น ซูเปอร์จูเนียร์ทั้ง 12 คนในเวลานั้นทั้งน่ารัก สดใส ติดจะรั่วนิดๆ เหวอหน่อยๆ ก็ทำให้แฟนคลับรู้สึกถึงความเป็นมิตรและความสดใสน่ารักที่พวกเขามี ท่าทางการร้องเพลงและการเต้นที่สนุกสนานเฮฮานั้นสามารถดึงเอาอารมณ์ร่วมและรอยยิ้มจากผู้ชมได้ไม่ยาก น่าแปลกที่ภาพลักษณ์แบบเด็กหนุ่มวัยรุ่นแบบนี้ได้รับเสียงตอบรับที่ดีพอสมควร แต่สิ่งที่แปลกใหม่ไปกว่านั้นคือจำนวนสมาชิกที่ล้นหลามจนทำให้ลายตาว่าใครเป็นใคร เชื่อหรือไม่ว่าเวลาที่ได้นั่งดูรายการที่เหล่าสมาชิกซูเปอร์เกินโหลไปออกนั้น มีความรู้สึกว่ามันดูเฮฮาและสนุกสนานมากกว่าเมื่อเทียบกับศิลปินวงอื่นๆ ด้วยความที่จำนวนมันเยอะนี่แหละความหลากหลายในวงจึงได้บังเกิดขึ้น ท่วงท่าที่ดูสบายๆ หน้าตายิ้มแย้ม เสียงคุยจิ๊กจิ๊ก ทำให้รู้สึกว่าสามารถเข้าถึงได้อย่างสบายใจ ถ้าเทียบว่าทงบังเป็น “เจ้าชาย” ที่ดูสูงส่ง จับต้องได้ยาก ซูเปอร์จูเนียร์ก็เป็น “เด็กหนุ่มวัยรุ่น” ที่พร้อมจะเป็นเพื่อนคุณได้ในทุกสถานการณ์ และก็เช่นเคยยามเมื่อได้พบเห็นใน 13 คนนี้อย่างน้อยที่สุดมันต้องมีสักคนแหละน่าที่โดนใจ แม้ซูเปอร์จูเนียร์จะไม่ใช้บอยแบนด์ที่มีภาพลักษณ์สมบูรณ์แบบ แต่ถ้าเทียบกันแล้วภาพลักษณ์แบบนี้ก็สามารถทำให้รู้สึกดีทุกครั้งที่ได้เห็นรอยยิ้มและเสียงหัวเราะเฮฮาของพวกเขา ภาพลักษณ์สบายๆ และง่ายๆ แบบนี้ก็รับคะแนนไป 8/10 

 

ความสามารถที่หลากหลายและการจัดการที่ลงตัว? 

 

มาถึงจุดที่เรียกได้ว่าเป็นทั้งจุดแข็งและจุดอ่อนของวงกันเลยทีเดียว น่าแปลกที่มันเป็นจุดที่สามารถกระจายความสามารถของสมาชิกออกไปได้อย่างทั่วถึง มีวงไหนบ้างที่จะสามารถเป็นทั้งนักร้อง ไอดอล นักแสดง นักเต้น นายแบบ ดีเจ และพิธีกร ความสามารถคลอบคลุมสุดๆ เพราะซูเปอร์จูเนียร์เป็นวงที่เกิดขึ้นเพื่อรวบรวมเด็กหนุ่มผู้มีความสามารถรอบด้านเอาไว้ ซึ่งมันก็เป็นไปตามเป้าหมายจริงๆ ทั้ง 13 คนมีความสามารถรอบด้านที่ครบเครื่องมากๆ สามารถแทนสมาชิกที่หายไปได้อย่างแนบเนียนและสามารถแบ่งซอยสมาชิกให้รับงานได้หลายที่ เรียกได้ว่าสามารถแตกตัวได้ทันทีที่ต้องการ เคยเห็นวงไหนมีโปรเจ็คพิเศษเยอะเท่าวงนี้ไหมล่ะ? ทั้งโปรเจ็ค KRY, T, M, H เหมือนเป็นวงที่สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานได้ตลอดเวลา และไม่จำเป็นต้องไปไหนมาไหนพร้อมกันทั้งหมด นี่ถือเป็นการจัดการแบบใหม่ที่ทำให้การทำงานคล่องตัวขึ้นมาก แต่มองอีกด้านมันก็กลับเป็นจุดอ่อนที่ทำให้ความเป็นวงไม่ชัดเจน และความสามารถที่ไม่เพียบพร้อม คนไหนที่ร้องเพลงก็จะร้องเพลงดีอย่างเดียว คนไหนที่เต้นดีเสียงร้องหรือก็กลับธรรมดาเกินไป แต่นั่นก็เป็นธรรมดาโลกที่ไม่มีอะไรที่สามารถจะทำให้ดีพร้อมได้ ถามว่าความสามารถดูด้อยกว่ากลุ่มอื่นไหม? ใช่... แต่ถ้าถามว่ามีการจัดการแบ่งสรรปันส่วน เอาตรงนี้โปะตรงนั้น จัดการให้ออกมาดีดูที่สุดใช่ไหม? ก็ใช่อีกเหมือนกัน.... แม้ว่าความสามารถหลักๆ อย่างการร้องเพลงและการเต้นที่จำเป็นต้องมีจะไม่ดีและไม่เด่นชัดเจน แต่การที่มีสมาชิกเป็นจำนวนมากทำให้การจัดการและการกระจายงานเป็นไปอย่างยืดหยุ่น เมื่อยามเต้นโชว์คนที่เต้นเก่งก็จะถูกดันออกมาข้างหน้าเพื่อดึงสายตาผู้ชม แต่เมื่อไหร่ที่ต้องร้องก็จะมีคนที่เส้นเสียงระดับเทพคอยเป็นเสียงสนับสนุน

 

ลองมาดูรายชื่อสมาชิกที่ถูกแบ่งประเภทไว้แล้วแบบเล่นๆ กัน 

 

ร้อง – เยซอง, รยออุค, คยูฮยอน, คังอิน, ทงเฮ ซีวอน และฮีชอล

เต้น – อีกทึก, ฮันคยอง, ชินดง, ซองมิน, อึนฮยอก, ทงเฮ

นายแบบ – ซีวอน และสมาชิกคนอื่นๆ ตามแต่จะถูกเรียกใช้งาน

พรีเซนต์เตอร์สินค้า – ยกวง

เล่นละคร – ฮีชอล, คิบอม, ซีวอน, คังอิน

ดีเจ – อีทึก, เยซอง , คังอิน, ซองมิน, อึนฮยอก

พิธีกร – อีทึก, ฮีชอล, คังอิน, ชินดง, อึนฮยอก

สีสัน? – อีทึก, ฮีชอล, ฮันคยอง, เยซอง, คังอิน, ชินดง, อึนฮยอกและคนอื่นๆ ในบางเวลา  

 

สำหรับวงที่มีความสามารถที่ทั้งครอบคลุมและมีการจัดการที่เป็นเลิศขนาดนี้... เอาไป 9/10   

 

อื่นๆ กับ Super Junior 

 

นี่แหละสีสันของหนุ่มๆ ด้วยความสามารถที่หลากหลายบวกกับสมาชิกที่ล้นเหลือ ดังนั้นเราจึงสามารถพบเจอกับพวกเขาได้ตลอดทั้งปี ช่วงโปรโมทเพลงก็จะเจอเขาโยกย้ายส่ายสะโพกให้ดูทุกอาทิตย์ ตกกลางคืนก็ได้ยินเสียงในรายการวิทยุ บางวันเปิดไปก็เจอใบหน้าหล่อๆ ในละครหลังข่าว บางวันโชคดีกว่านั้นยังได้เจอตัวเป็นๆ ตามงานอีเว้นท์และงานเปิดตัวสินค้าต่างๆ อีกด้วย เรียกได้ว่า 365 วันคงมีน้อยวันที่เราไม่เจอหน้ากัน และนี้แหละที่เป็นจุดเด่นที่สุดของวงนี้ รับไปเลย 10/10 

 

รวมคะแนน 8+9+10 เป็น 27 เต็ม 30   

 

.   

 

.   

 

.   

 

SHINee 

 

บอยแบนด์น้องใหม่แกะกล่องที่มีทั้งความสดใหม่และความสดใสเป็นสีสันที่แปลกใหม่ของวงการ เป็นน้องเล็กของทั้งค่ายและเกือบจะเป็นน้องเล็กของวงการเลยด้วยซ้ำ ด้วยอายุเฉลี่ยที่ต่ำว่า 20 ในการเปิดตัวครั้งแรกก็ทำให้บรรดาๆ พี่ป้าน้าอาต่างหลายเสน่ห์น้องน้อยกันไปและพร้อมใจจะทำตัวเป็นแม่ยกคอยสนับสนุน 

 

ภาพลักษณ์หนุ่มน้อยและน้องชายที่น่าเลี้ยงดู? 

 

นี่เป็นภาพลักษณ์ใหม่ล่าสุดที่สรรหามาหลอกผู้ชมอย่างเราๆ กัน แล้วมันก็ได้ผลเสียด้วยเพราะน้องๆ แต่ละคนช่างน่ารักน่าเลี้ยงเสียนี่กระไร หน้าตาจิ้มลิ้ม รูปร่างผอมบาง รอยยิ้มสดใสออดอ้อน มาพร้อมกับแฟชั่นนำสมัยอินเทรนด์สุดขั้ว โอย... อะไรมันจะน่ารักน่าเอ็นดูขนาดนี้ จะบอกว่านี่เป็นภาพลักษณ์ที่ทำให้คนเกลียดไม่ลง แถมไม่กล้าหมั่นไส้อีกต่างหาก ภาพลักษณ์ของน้องๆ มีลักษณะประนีประนอมมากกว่า สุภาพอ่อนโยน และเข้าถึงตัวได้ง่ายกว่าของซูเปอร์จูเนียร์เสียอีก คือถ้าเทียบซูเปอร์จูเนียร์เป็น “เพื่อนผู้ชายที่แสนเฮฮา” น้องๆ ชายน์นี่ก็เปรียบได้กับ “น้องชายข้างบ้านที่แสนน่ารัก” ด้วยอายุที่ยังไม่ทันจะบรรลุนิติภาวะบวกกับรูปร่างหน้าตาน่ารักน่าชัง จึงทำให้อดไม่ได้ที่จะอยากลูบหัวหรือโอบกอดให้หายมันเขี้ยว และภาพลักษณ์แบบนี้นี่เองที่ทำให้บรรดาแฟนคลับต่างการอยากรอดูการเจริญเติบโตของน้องๆ อย่างใจจดใจจ่อ ดูสิว่าน้องๆ จะโตมาเป็นหนุ่มหล่อแบบไหน ดังจะเห็นได้จากอัลบั้มล่าสุดที่น้องๆ ออกมาเด้งริงดิงดงให้ใจเต้นกันนั่นแหละ พอหนุ่มน้อยน่ารักเปลี่ยนเป็นหนุ่มกำลังโตผู้นำแฟชั่นก็ยิ่งทำให้แฟนๆ อยากติดตามเข้าไปใหญ่ว่าชุดต่อไปน้องๆ จะโตขึ้นไปเป็นแบบไหนอีกนะ? เป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ชาญฉลาดสุดๆ ที่สามารถดึงแฟนๆ ให้ติดตามการเปลี่ยนแปลงของพวกเขาได้เรื่อยๆ กับภาพลักษณ์ที่แสนบรรเจิดนี้เอาไปเลย 9/10 

 

ความสามารถที่ดีพร้อมของสมาชิกในวง? 

 

เนื่องจากชายน์นี่เป็นคลื่นลูกใหม่ ดังนั้นเลยจะเห็นได้ว่าตั้งแต่วันแรกที่เดบิวต์จนถึงวันนี้นั้นน้องแทบจะไม่ “ลิปซิงค์” เลยถ้าไม่จำเป็น อาจด้วยเพราะสถานการณ์ในช่วงนี้บีบบังคับให้ต้องทำแบบนั้น เพราะบอยแบนด์ในช่วงหลังๆ นั้นมีออกมากันจนเกลื่อนวงการ แต่กับบอยแบนด์ที่ดีแต่ทำหน้าตาดีไปวันนั้นๆ ไม่เป็นที่ต้องการของตลาดเท่าไหร่ ดังนั้นแล้วบอยแบนด์รุ่นใหม่ที่ออกมาทำตลาดต้องเป็นบอยแบนด์ที่พร้อมจะร้องและเต้นกันสดๆ ได้ทันทีโดยไม่เกี่ยงงอน นี่เป็นเรื่องจำเป็นไปเสียแล้ว แต่น้องๆ ฉายแสงก็ทำได้ดีสำหรับในหัวข้อนี้ ตั้งแต่เปิดตัวมาวันแรกยันวันนี้น้องๆ ร้องซิงค์กันแทบนับครั้งได้ ถ้าไม่เพราะเครื่องเสียงไม่อำนวยก็เพราะสถานที่ไม่อำนวย ชายน์นี่ถือเป็นวงที่มีพลังในการแสดงสดมากอีกวงหนึ่ง การแสดงของพวกเขาบนเวทีนั้นเกือบจะเรียกได้ว่าสมบูรณ์แบบ สมาชิกทั้ง 5 คนนั้นเฉลี่ยแล้วมีความสามารถใกล้เคียงกันราวกับได้คัดสรรและฝึกฝนมาเป็นอย่างดี ในเรื่องของเสียงร้องนั้นสมาชิกมากถึง 4 ใน 5 มีเสียงร้องที่เข้าขั้นดี หนึ่งในนั้นก็คือน้องเป็ดจงฮยอนที่มีเสียงร้องที่อยู่ในระดับดีมากๆ และเป็นอีกคนหนึ่งที่พวกกูรูบ่นเสียดายในความสามารถเป็นหนักหนา เพราะคิมบลิงคนนี้มีดีพอที่จะสามารถเป็นศิลปินเดี่ยวได้เลย แต่ในขณะเดียวกันก็เอ่ยปากชมว่าส่วนหนึ่งเป็นเพราะเสียงของน้องช่วยขับดันให้เพลงของชายน์นี่มีความโดดเด่นขึ้นมากโข ส่วนเสียงรองอย่างน้องหู้อนยูและน้องคีย์นั้นจัดอยู่ในขั้นดีแต่ควรจะพัฒนาปรับปรุงต่อไปอีกเรื่อยๆ เพราะลูกเล่นและเทคนิคในการร้องนั้นยังห่างจากน้องจงพอสมควร ดังนั้นแล้วหากว่าตั้งใจฝึกฝนไปเรื่อยๆ คิดว่าจะสามารถดึงเอาส่วนดีๆ ออกมาได้อีกเยอะ และคนที่น่าทึ่งที่สุดก็คือน้องแทมิน ไม่น่าเชื่อว่าพลังเสียงของน้องในตอนนี้จะเป็นคนๆ เดียวกับแทมินที่ยังคุมเสียงของตัวเองไม่อยู่ในเพลงซันโซกับอามีโก้ จริงๆ ถ้าน้องแทมได้รับการฝึกฝนที่ถูกต้องเป้นอย่างดีน้องจะสามารถมีน้ำเสียงที่ทั้งใสแล้วก็ทรงพลังได้ไม่แพ้น้องจงเลย ดังนั้นชายน์นี่ได้เปรียบในเรื่องนี้ ด้วยอายุที่ยังน้อยยังมีเวลาที่จะสามารถพัฒนาศักยภาพในทุกๆ ด้านได้อีกนาน ส่วนในเรื่องการเต้นนั้นไม่ต้องพูดถึง อยู่ในระดับดีเท่าเทียมกันทุกๆ คน ที่ดูโดดเด่นกว่าคนอื่นก็คือน้องแทมที่มีความสามารถในเรื่องการเต้นในรูปแบบที่หลากหลาย ส่วนอีก 4 คนที่เหลือก็นับว่าอยู่ในระดับที่จะสามารถพัฒนาได้อีกเรื่อยๆ มีที่น่าเป็นห่วงหน่อยก็คือน้องหู้ น้องอาจจะป้ำๆ เป๋อๆ เต้นผิดท่าผิดทางไปบ้าง แต่ถ้าน้องปรับปรุงตรงจุดนี้ได้ก็จะกลายเป็นไอดอลที่มีความสามารถครบเครื่องได้ไม่ยาก ดังนั้นแล้วกับความสามารถที่เป็นเลิศเหล่านี้เอาไป 9/10 คะแนน 

 

อื่นๆ กับ SHINee 

 

วงชายน์นี่นั้นมองผิวเผินค่อนข้างจะมีอะไรหลายๆ อย่างที่เป็นไปในทิศทางเดียวกับทงบัง จึงไม่แปลกเลยที่จะถูกบอกว่านี่เป็นทงบังรุ่นที่ 2 ของทางค่าย แต่ถ้ามองให้ลึกลงไปกว่านั้นก็จะสามารถมองเห็นความแตกต่างได้ไม่ยากนัก ชายน์นี่เป็นวงที่ออกแบบมาให้มีความทันสมัยและโดดเด่น ดังนั้นแล้วอะไรแปลกๆ ล้ำๆ ที่คนอื่นเห็นแล้วอาจจะตกใจในความแหวกแนว แต่ชายน์นี่กลับนำมันเอามาใช้ได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นแฟชั่นล้ำๆ สไตล์การเต้นที่ประยุกต์มาจากสไตล์เก่าในอดีต หรือแม้กระทั่งภาพลักษณ์ “หนุ่มกินหญ้า” ที่ทั้งผอมบางและสูงเพรียว ซึ่งในจุดนี้ชายน์นี่ไม่ใช่แค่บอยแบนด์แต่ยังเป็นผู้นำเทรนด์แฟชั่น รวมไปถึงสมาชิกในวงก็เริ่มจับงานชิ้นอื่นๆ เช่นการแสดงซิทคอมและพิธีกร รวมไปถึงการเป็นพรีเซนเตอร์สินค้าอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นจะเห็นได้ว่าชายน์นี่มีการทำงานที่ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น เหมือนทีมงานได้เก็บข้อมูลและได้ทำการปรับปรุงรายละเอียดปลีกย่อยของชายน์นี่ให้ดีขึ้น เชื่อว่าในอนาคตอันใกล้เราก็คงจะสามารถพบเห็นชายน์นี่ได้ทั้งปีอย่างแน่นอน สรุปแล้วก็ได้ไป 8/10 คะแนน 

 

รวมคะแนน 9+9+8 เป็น 26 คะแนนเต็ม 30           

 

 

เอาล่ะ... จบไปแล้วสำหรับการปอกเปลือกอย่างคร่าวๆ แบบลวกๆ ไม่ได้เจาะลึกอะไรมากมายนัก ก็เขียนไว้ให้อ่านกันเล่นๆ มีข้อเสนอแลกเปลี่ยนอะไรก็ยินดีรับฟัง แลกเปลี่ยนความคิดกันได้ตามสะดวก อยากรู้ความเห็นของทุกคนเหมือนกันนะว่าคิดเห็นเป็นอย่างไร ส่วนคะแนนที่ให้ไว้นั้นไม่ได้หมายความว่าวงไหนเหนือกว่า ถึงคะแนนจะออกมาเป็นอย่างไรแต่ก็เชื่อวงที่ทุกคนรักก็คงจะยังเป็นที่หนึ่งในใจเสมอใช่ไหมล่ะ? ส่วนตัวเราเองก็มีวงในดวงใจ ดังนั้นสิ่งที่เขียนเอาไว้ไม่ใช่คำตัดสินและไม่ใช่ทุกสิ่งทุกอย่าง มันเป็นแค่ “ความเห็นของคนๆ หนึ่งเท่านั้น” อย่าได้เก็บไปคิดมากให้ปวดสมอง เอาล่ะ.... เจอกันอีกครั้งวันหน้านะฮับ บ๋ายบาย ^-^  

edit @ 7 Dec 2009 00:32:17 by ATP_Kun~

edit @ 7 Dec 2009 00:32:59 by ATP_Kun~

Comment

Comment:

Tweet